Khác Cuộc sống truyền thụ hát bội của ns Vũ Linh Tâm

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi giangly1990, 15/1/18.

 1. Tỉnh/Thành:

  Tp Hồ Chí Minh
 2. Tình trạng:

  Mới 100%
 3. Giá bán:

  2,000,000 VNĐ
 4. Điện thoại:

  01242526213
 5. Địa chỉ:

  365 Lê Hồng Phong (Bản đồ)
 6. Thông tin:

  15/1/18, 0 Trả lời, 303 Đọc
 1. giangly1990

  giangly1990 New Member

  Tham gia:
  4/12/17
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $82,995,195.18
  Chẳng dễ dàng nhưng người con của đất Vĩnh là một trong các nghệ sĩ góp công bảo tồn di sản dân tộc, phục vụ nhân dân, giữ cho sân khấu sáng đèn giữa thế giới nghệ thuật còn nhiều nhộn nhạo và lắm đổi thay.

  Trót mê nghiệp lắm nỗi đa đoan

  Ngày đầu năm, nắng trải vàng bên những giàn hoa he hé nụ chờ tết, chúng tôi có hẹn đến thăm gia đình của các nghệ sĩ dành trọn vẹn cuộc đời cho nghệ thuật. Một “Tiết Giao” với gương mặt kẻ rằn ri đen trắng hùng dũng, oai vệ tung hoành trên sân khấu, bên cạnh đời lại giống như một lão nông ngấp nghé tuổi lục tuần, thường trực nụ cười hiền hậu trên môi.

  [​IMG]

  Ngôi nhà của Nghệ nhân ưu tú Vũ Linh Tâm đầy những loại phục trang cầu kỳ, cờ phướn, lông công, lông trĩ,… Trên giá sách, bằng khen chất thành một cột cao, thời gian phủ lên chúng lớp bụi mờ, chữ nghĩa trên bằng khen cũng chẳng còn thấy rõ. Vũ Linh Tâm cho biết tình yêu với nghệ thuật tuồng cổ như lẽ đương nhiên khi từ bé ông đã lang bạt cùng gia đình trên “ghe hát bội”, rong ruổi biểu diễn khắp những tỉnh phương Nam: Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang,…

  Là thế hệ thứ 3 trong gánh hát bội Đồng Thinh nổi danh ở đất Vĩnh Long xưa, 13 tuổi, Vũ Linh Tâm đã khiến quân sĩ cầm cờ hiệu chạy múa trên sân khấu. Tuổi thơ của ông lấp đầy bởi những tuồng tích, tiếng vỗ tay reo hò, tiếng kèn, tiếng trống trong lễ hội ở các đình làng.

  ====> Truy cập nghecailuong.com luyện hát karaoke vong co của nghệ sĩ Vũ Linh Tâm.

  Hát bội là một nghề khó lúc nó là nghệ thuật tổng hợp có tính ước lệ cao với những động tác cách điệu, cách nhắc lối, ca ngâm đầy âm sắc. Một người có thể đứng trên sân khấu nên am hiểu tương đối tầng tầng lớp lớp những kiến thức từ trang phục, hóa trang, bài bản, giọng hát, điệu bộ, kể cả võ thuật và phương pháp sử dụng binh khí.

  Trong lối biểu diễn của Vũ Linh Tâm hay bất kỳ nghệ sĩ hát bội nào ở thời đó luôn có bóng dáng của thế hệ trước vì họ nên tự tìm người để “bắt chước” chứ chẳng có trường lớp đào tạo. Đó cũng là nguyên do hát bội có khi trầm lắng hay người sau không thể chuyên nghiệp hơn người đi trước vì thế có những “ông thầy giấu nghề”.

  Vũ Linh Tâm kể có thầy dạy đã là may mắn vô cùng và những người thầy nghiêm khắc đến độ trò “thất kinh hồn vía, muốn… xón đái trong quần”. Người có thể theo đuổi tận cùng với nghề phải đủ yêu thích ngoài quyết tâm khổ luyện là thế! Đời nghệ sĩ rong ruổi có không ít thăng trầm.

  “Dân trong làng kéo nhau tới ngồi bệt dưới đất đội sương, dầm mưa coi rồi đeo theo khen đáo để. Nhưng có người lại khinh mấy thằng gánh hát suốt ngày chỉ biết ử ừ ư”- Vũ Linh Tâm bồi hồi.

  ==> Bạn có thể luyện Karaoke trich doan cai luong của nghệ sĩ Vũ Linh Tâm bằng cách truy cập nghecailuong.com.

  Biết bao kỷ niệm theo Vũ Linh Tâm đến suốt đời: “Lênh đênh nơi sông lớn gió lớn đêm hôm mù mịt, không biết sống chết giờ nào. Có tháng mưa tới 26 ngày không diễn được buổi nào, đói khát phải mượn gạo đầu trên xóm dưới, gặp chính quyền tốt, chủ quán thương tình cho đồ ăn, mừng rớt nước mắt”. Không ít lần ghe hát phải buồn buồn, tủi tủi vì thế “đi tới đâu mưa tới đấy, người dân xua đuổi do chẳng mần ăn được gì”.

  [​IMG]

  khó khăn trăm bề phải nhiều nghệ sĩ tìm đường khác mưu sinh, còn những ai bám trụ được thì bắt buộc tìm nghề tay trái để tồn tại. Sau những lần tan rồi hợp, năm 1984, Vũ Linh Tâm làm trưởng đoàn gánh hát Đồng Thinh trong 15 năm. Đến giờ, ông vẫn làm cố vấn nghệ thuật cho đoàn. Trót mê nghiệp lắm nỗi đa đoan cần chính hát bội đã tôi luyện người nghệ sĩ đủ mạnh mẽ để níu nghề, níu giữ lòng người trước bao đổi thay của thời cuộc.

  “Rút ruột” ươm mầm cho thế hệ tương lai

  Sau khi phát triển thành hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Long, Vũ Linh Tâm được học lớp sáng tác và đạo diễn cải lương. &Ldquo;Trộn tri thức vào thiên bẩm”, ông “rút ruột” dùng hết sức mình truyền đạt lại cho thế hệ sau. Không chỉ truyền dạy cho con cháu, năm 2017, Vũ Linh Tâm “gật đầu” cùng Trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long mở lớp bồi dưỡng nghệ thuật hát bội cho 15 học viên.

  Trước thành tích đáng khích lệ là huy chương đồng hội diễn tài năng trẻ toàn quốc diễn ra ở Nha Trang của nhóm “đồng ấu” từ 10- 13 tuổi, năm 2018, Trường Văn hóa Nghệ thuật, Sở Văn hóa, Thể thao ngoài Du lịch sẽ tiếp tục mở lớp nâng cao để hầu hết người học thêm, thuần thục hơn nữa.

Chia sẻ trang này